Đề xuất thêm một công viên địa chất toàn cầu

Vùng biển Bình Châu và Lý Sơn (Quảng Ngãi) có giá trị di sản địa chất độc đáo, xứng tầm để xây dựng thành công viên địa chất toàn cầu

Các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế đã có báo cáo kết quả khảo sát về việc lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn, Bình Châu và vùng phụ cận với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tại buổi làm việc vào đầu tháng 4-2016, các nhà khoa học đều cho rằng vùng biển này có cấu tạo địa chất độc đáo, cần phải “chăm sóc” đặc biệt.

á bazan d¡ng cÙt t¡o thành nhïng hình thù r¥t ¹p và có giá trË nghiên céu quá trình hình thành cça Trái ¥t ¢nh: TR¦N MAI

Vùng biển độc đáo của thế giới

Theo PGS-TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản, vùng biển Bình Châu, Lý Sơn và vùng phụ cận có những lớp địa chất vô cùng phong phú và đa dạng, đánh dấu nhiều đợt chuyển biến của vỏ trái đất trong quá trình tạo núi, biển cách đây hàng triệu năm. Ở những địa điểm như chùa Hang, Hang Câu, Giếng Tiền (Lý Sơn) có các vách kiến tạo được biển bào mòn cực kỳ ấn tượng, thể hiện rõ qua các lớp trầm tích núi lửa có niên đại khoảng 10 triệu năm, gắn liền với sự hình thành, tách giãn biển Đông ở khu vực Đông Nam Á. Còn tại địa điểm như Ba Làng An, Thạch Ky Điếu Tẩu, Cổ Lũy Cô Thôn… (biển Bình Châu) có những tầng địa chất đa dạng loại đất đá, tiêu biểu cho các thời kỳ phun trào núi lửa khác nhau, tạo nên những tuyệt phẩm tự nhiên được sinh ra từ sự tương tác giữa biển và núi lửa.

Xem thêm: Tour Lý Sơn

Còn theo TS Nguyễn Hoàng, chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia, huyện đảo Lý Sơn có địa hình núi lửa chiếm 70% diện tích. “Cứ mỗi đợt phun trào sẽ tạo thành các lớp dung nham có bề dày khác nhau. Đây có thể xem là bảo tàng tự nhiên về hoạt động núi lửa hiếm hoi của thế giới, xứng đáng được công nhận là công viên địa chất toàn cầu” – ông Hoàng khẳng định.

Các nhà khoa học khảo sát địa chất tại vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Các nhà khoa học khảo sát địa chất tại vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Nhìn nhận ở góc độ khác, TS Nguyễn Ngọc Thu, nguyên Giám đốc Trung tâm Địa vật lý – Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam, chỉ rõ vùng biển Bình Châu và Lý Sơn không những có giá trị ý nghĩa lớn về mặt khoa học mà còn về mặt văn hóa, du lịch. “Trầm tích núi lửa đã tạo nên nhiều cảnh quan vô cùng độc đáo cho vùng biển nơi đây. Nếu biết cách bảo tồn và phát huy các giá trị về di sản văn hóa, thiên nhiên, nơi đây sẽ thành một điểm đến hấp dẫn cho du lịch và các nhà nghiên cứu địa chất trên thế giới” – TS Thu nhận định.

Sớm trình hồ sơ lên UNESCO

Theo TS Nguyễn Ngọc Thu, hiện cả nước đã có 1 công viên địa chất toàn cầu là cao nguyên đá Đồng Văn, nếu được công nhận, vùng biển Bình Châu – Lý Sơn sẽ là công viên địa chất toàn cầu thứ hai trong cả nước. “Đây là tiền đề để phát triển kinh tế – xã hội, người dân sẽ được hưởng lợi rất lớn từ sự công nhận này” – TS Thu nhận định.

Tại buổi họp, giáo sư Setsuya Nakada (Nhật Bản), Phó Chủ tịch Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, cho rằng các tiêu chí về di sản địa chất ở huyện đảo Lý Sơn và Bình Châu rất đa dạng và đặc biệt, hội đủ điều kiện để trở thành công viên địa chất toàn cầu. “Để trở thành công viên địa chất toàn cầu, các bạn cần có thêm tiêu chí về lịch sử văn hóa, môi trường, cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng xung quanh để bổ sung hồ sơ trình UNESCO” – giáo sư Nakada cho biết.

Sau khi nghe báo cáo của các chuyên gia, nhà khoa học, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể để sớm lập hồ sơ đưa vùng biển Bình Châu, Lý Sơn trở thành công viên địa chất toàn cầu tại Quảng Ngãi.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
nld.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *